Ra mắt sách “Những vị tướng Thạch Thất thời đại Hồ Chí Minh”

Ra mắt sách “Những vị tướng Thạch Thất thời đại Hồ Chí Minh”

QĐND - Ngày 16-6, tại UBND huyện Thạch Thất (TP Hà Nội) đã ra mắt cuốn sách “Những vị tướng Thạch Thất thời đại Hồ Chí Minh” do Trung tướng Phùng Khắc Đăng, nguyên Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị (TCCT) và Trung tướng Phí Quốc Tuấn, nguyên Tư lệnh Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội làm chủ biên.Read More »

Mẹ vắng nhà

Mẹ vắng nhà

QĐND - Trời sáng rõ, ba tiếng gõ cửa: "Cạch! Cạch! Cạch!". Như một phản xạ tự nhiên có điều kiện, thằng Tũn đánh phỗng, nhảy phóc dậy khỏi giường ngủ bước ra cửa, chân thậm thịch nện những hờn dỗi bừng bừng xuống nền gạch sáng bóng.Read More »

Ý nghĩa của sự thật!

Ý nghĩa của sự thật!

QĐND - Một hiện tượng thể loại trong văn học Việt Nam gần đây là sự lên ngôi của văn học phi hư cấu. Nguyên nhân thì có thể kể, như nhu cầu tìm kiếm sự thật ở bạn đọc sau khi đã bão hòa văn học hư cấu, nhất là thơ; thời nay là thời của sự chính xác công nghệ, thời của nhịp sống hối hả nhanh chóng nên cần sự thẳng thắn, ngắn gọn của lý trí mà dị ứng với sự tỉa tót, đẽo gọt, trau chuốt đến rề rà…Read More »

Dự cảm tình yêu

Dự cảm tình yêu

QĐND - Không phải là cái nhìn trong trẻo, vầng trán ngây thơ tựa ngày hội/ cũng không phải là đặc ân thân thể bí ẩn, câm nín, thơ ngây/ cũng không phải những phút em mở lời hay lặng im, những nẻo đường đời em điRead More »

Phố nhỏ, ngõ nhỏ, nhà tôi ở đó...

Phố nhỏ, ngõ nhỏ, nhà tôi ở đó...

QĐND - Trở về sau một ngày làm việc mệt mỏi, ngõ nhỏ đón tôi bằng giàn hoa thiên lý tươi tắn, mát thơm. Màu vàng dịu êm dưới vạt nắng chiều nhẹ nhàng phủ kín mái hiên nhà hàng xóm cho tôi cảm giác mơn man, dễ chịu. Thế là đã 5 năm tôi chuyển đến thành phố sống, ngõ phố xa lạ thuở nào đã trở thành ngõ quen. Con gái tôi là người sinh ra và lớn lên ở thành phố. Tôi trở thành người nửa phố, nửa gốc nhà quê.Read More »

Một trại viết "bội thu"

Một trại viết "bội thu"

QĐND - Tại Nhà sáng tác Đại Lải, tỉnh Vĩnh Phúc đã diễn ra trại viết Lý luận-phê bình (LLPB) văn học về đề tài chiến tranh và lực lượng cách mạng. Đây là trại viết LLPB đầu tiên do Tạp chí Văn nghệ quân đội tổ chức.Read More »

Đen trắng

Đen trắng

QĐND - Tôi trườn khỏi Thoại như một con rắn độc cố gắng trườn ra khỏi góc ẩm có bột hùng hoàng. Trời sắp sáng! Bao giờ cũng thế, khi cảm giác đê mê vui sướng tan đi, tôi lại thấy cánh tay Thoại giống tảng đá còn ngực tôi thì đang bị đè xuống, rất khó thở. Những nỗi nhớ cồn cào cháy bỏng buổi tối trước đã tan đi dưới ánh nắng đục hắt vào từ ô cửa nhỏ trên cao. Đèn vàng trong căn phòng vẫn sáng một màu dìu dịu, quện vào nắng, quện vào những lọn tóc tôi rối bời.Read More »

Ngựa chiến

Ngựa chiến

QĐND - Ramus Owstrup, một chiến binh giải ngũ đã kể chúng tôi nghe câu chuyện như thế này: “Đó là khi giai đoạn chiến tranh và người Anh gây nên một cơn náo loạn ở Copenhagen. Vì thế, tôi cũng chẳng được yên thân ở nhà nữa mà được biên chế vào một trung đoàn kỵ binh. Ở đó tôi học cách cưỡi ngựa và chiến đấu. Một hôm viên trung sĩ huấn luyện bảo tôi: “Nghe này, cậu có biết Brass-Jens không?”.Read More »

Cảnh và tình trong thơ Bác Hồ

Cảnh và tình trong thơ Bác Hồ

QĐND - Trên đời này có những nhà thơ sống chỉ để làm thơ, nhưng số đó rất ít, còn phần lớn những nhà thơ vẫn có những công việc thường nhật như mọi người khác, có thể là người nông dân làm lụng trên đồng, người công nhân cần mẫn trong nhà máy, người lính cầm súng trên chiến trường hay nhà khoa học miệt mài trong phòng thí nghiệm…, và dĩ nhiên có không ít những nhà hoạt động cách mạng đêm ngày lo cho việc nước, việc dân, mà với những con người ấy, thơ vừa như một cách diễn đạt chính mình, vừa để chia sẻ suy tư và tình cảm với mọi người; vừa như một nhu cầu nội tại của tâm hồn, vừa như một thứ vũ khí để phục vụ cho công việc cách mạng vô cùng hữu hiệuRead More »