Lạc vào "vườn địa đàng" 400m2 chẳng thiếu cây gì của ông bố Việt ở Đức

Lạc vào "vườn địa đàng" 400m2 chẳng thiếu cây gì của ông bố Việt ở Đức
  • Tất cả
  • Ngắm nhà hay
  • Nhà xanh
  • Chăm sóc - Tư vấn
  • Phong thủy
  • 15/06/17 05:42
Sự kiện: Khoe nhà, khoe vườn trong nước
(Emdep.vn) - Việc làm vườn giúp ông bố đảm đang cảm thấy thư giãn sau một ngày dài đi làm.
  • Chẳng cần tốn tiền, vườn rau vẫn xanh mướt, không sâu bệnh nhờ bón thứ này
  • Đã mắt vườn rau quả bội thu, mỗi vụ hơn 300 kg của mẹ Việt

Khu vườn tràn ngập rau và cây trái này là thành quả sau bao ngày vun trồng của anh Nguyễn Khắc Hùng, 53 tuổi và hiện anh đang sống tại thành phố Breckerfeld, Đức. Nghề nghiệp chính của anh là công nhân thợ cơ khí chuyên sản xuất thiết bị cho xe nhà nghỉ di động. Gắn bó với công việc máy móc khô cứng này 28 năm nên anh Hùng quyết định tạo niềm vui riêng cho mình bằng cách tậu một mảnh đất và bắt đầu trồng trọt.

Anh chia sẻ bản thân làm vườn được 6 năm nay nhưng thực ra từ rất lâu rồi anh ấp ủ có một khu vườn để làm nơi tĩnh dưỡng, giải phóng mệt nhọc cuối ngày mà chưa thể làm vì lúc đó con cái nhỏ mà điều kiện kinh tế cũng khó khăn. Bây giờ, khi con cái đã lớn rồi, đi làm về chỉ toàn quanh quẩn trong nhà tẻ nhạt quá nên điều đó càng thôi thúc anh tậu mảnh vườn rộng 400m2 có một ngôi nhà gỗ nhỏ xinh để hàng ngày đi làm về ra đó cho yên tĩnh hoặc làm nơi nghỉ ngơi cuối tuần.

Sau khi mua vườn, anh bắt tay vào dọn dẹp, làm sạch các loại hoa lâu năm. Những loại rau đầu tiên anh trồng là rau thơm của Việt Nam vì ở Đức không có rau thơm để ăn hoặc có thì rất đắt. Một số loại rau thơm anh trồng gồm tía tô, rau ngò, rau kinh giới, húng quế, rau răm...

Ngoài ra, ông bố đảm đang này còn trồng rất nhiều loại rau xanh khác như xà lách, rau cải, mùng tơi, cà chua, bí đao, bí đỏ... Tùy từng thời điểm mà anh trồng rau mùa nào thức đó. Toàn bộ số rau anh trồng chủ yếu là để cung cấp cho gia đình dùng, còn lại một số đem tặng bạn bè. 

Dưa chuột anh Hùng trồng quả to, bóng và sai lúc lỉu.

Anh thường trồng rau vào các kệ gỗ để dễ chăm sóc và hạn chế phần nào côn trùng phá hoại. Vì Đức là xứ lạnh nên anh Hùng chỉ trồng rau Việt Nam từ tháng 5 đến tháng 10 hàng năm.

 Rau trái thường được ông bố đảm này trồng thay phiên nhau mà không phải trồng ào ạt cùng một lúc nên nhà có rau sạch ăn quanh năm.

Cây ớt chín đỏ được anh Hùng cẩn thận trồng trên chậu treo.

Thành quả thu hoạch sao bao ngày chăm bẵm mảnh vườn rộng thênh thang.

Anh còn trồng cả giống đỗ cove và làm cọc cho cây leo.

Cuối tuần, anh Hùng (đeo tạp dề) cùng bạn bè tụ họp ở ngôi nhà nhỏ trong vườn để ăn uống, giải trí bằng các bữa tiệc ngoài trời.

Ngoài trồng rau, anh Hùng còn rất thích trồng hoa. Hiện trong vườn nhà anh đang có khoảng 50 loại hoa nở rải rác từ cuối tháng 3 cho đến hết tháng 10, còn đến mùa Đông anh tạm nghỉ làm vườn vì thời tiết quá lạnh.

Về kinh nghiệm làm vườn, ông bố đảm đang bật mí anh thường xuyên tham gia học hỏi các nhóm trồng cây trên mạng xã hội và học từ dân bản địa. Khi trồng trọt, anh áp dụng nguyên tắc của các cụ là "Nhất nước, nhị phân, tam cần, tứ giống". Để rau và cây trái phát triển tốt, anh bón phân chuồng được xin từ các trại chăn nuôi với công thức: trộn phân vào đất và ủ khoảng 2-3 tháng trước khi tiến hành trồng trọt. 

Ngoài ra, anh còn làm 2 cái thùng, mỗi cái có thể tích 1m3 để tập hợp cỏ vườn, lá rụng và các loại cây trái rụng, thối, bị chim ăn. Sau 3 năm, chúng sẽ trở thành phân bón rất tốt cho cây trồng.

Cây táo này đã được trồng từ trước khi anh Hùng mua mảnh vườn nên hiện giờ anh chỉ cần chăm sóc để cây ra hoa, đơm trái hàng năm.

 Một số loại quả trong vườn anh chỉ để làm bánh ngọt vì chúng quá chua.

Cây táo sai trĩu quả ai nhìn cũng phải mê.

Hàng ngày, cứ đi làm về là anh ra vườn tưới nước cho cây vào lúc 17h.

Anh còn đùa vui là hoa quả để chim và người ăn chung vì cây sai quá ăn không xuể.

 Dâu tây đỏ mọng chỉ nhìn thôi là đã thấy thèm của anh Hùng.

Với diện tích rộng đến 400m2, anh Hùng trồng rất nhiều loại hoa đa sắc màu. Trong hình là hoa tulip đang đến mùa nở rộ.

 Đủ các loại hoa khoe sắc rực rỡ trong vườn nhà anh Hùng.

 

Mùa hè là mùa nở rộ của đa số các loại hoa xứ lạnh, tạo nên khung cảnh hết sức thơ mộng và lãng mạn như khu vườn địa đàng.

Với một số loại hoa, anh làm cọc cho cây phát triển.

Hoa nở thành từng cụm đẹp đến "ngất ngây".

Anh còn có chiếc hồ nhỏ trong vườn để nuôi gia cầm.

 

vườn của ông bố Việt ở Đức

Lối vào khu vườn cũng được ông bố đảm đang quy hoạch cây cối gọn gàng.

 Hanna

Ảnh: Khắc Hùng

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  [email protected]
Hotline: 0914926900

 

Nguồn: emdep.vn