Vĩnh biệt nữ tỷ phú can trường, nhân hậu Tư Hường

Rất dè dặt, thận trọng với truyền thông nhưng khi được hỏi lý do nào làm bà giàu lên quá nhanh, bà Tư Hường không ngần ngại nói ngay:

- Tôi sinh ra trong gia đình làm ăn thất bát ở Bình Định. Tôi phải đi ở, rồi đi học may, học nhuộm quần áo, đi bán hàng, từng bước đi lên... Sau khi lấy chồng, tôi làm về công nghiệp được 5 năm, rồi sau đó thích làm bất động sản.

- Tôi đi lên là nhờ buôn bán bất động sản.

ba-tu-huong_opt-0632
Bà Tư Hường

Không trả lời thẳng câu hỏi về chia sẻ kinh nghiệm buôn địa ốc, Bà Tư Hường chỉ nói rằng: "Khi bước vô nghề, rất chông gai, phải chịu khó đủ chuyện, không phải dễ dàng".

Từ đầu những năm 90, Bà Tư Hường đã nổi tiếng với 2 phi vụ thu lời hàng chục triệu USD, số tiền quá lớn vào thời đó. Đó là thương vụ bà đầu tư 15 triệu USD để xây dựng Nhà máy bia Vinagel rồi bán lại cho San Miguel giá 25 triệu USD. Sau đó, bà Tư Hường bỏ ra 5 triệu USD để xây dựng nhà máy nước giải khát rồi tiếp tục bán lại cho Lipovital với giá 17 triệu USD...

Bà Tư Hường từng có thời gian giữ chức vụ Phó Chủ tịch HĐQT của CTCP Đầu tư Xây dựng và khai thác công trình giao thông 584 (NTB). Giữa NTB và Tập đoàn Hoàn Cầu của bà Hường có một số dự án bất động sản cùng đầu tư. Bà Hường đã từ nhiệm vị trí Phó Chủ tịch NTB vào tháng 11/2010.

Hiện tại, gia đình Bà Hường tham gia chủ yếu vào 2 lĩnh vực bất động sản (Tập đoàn Hoàn Cầu) và ngân hàng (Ngân hàng TMCP Nam Á).

Tập đoàn Hoàn Cầu hoạt động chính trong lĩnh vực bất động sản. Tập đoàn Hoàn Cầu được biết đến như là một nhà tổ chức sự kiện uy tín với bạn bè quốc tế khi được vinh dự là nhà tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hoàn Vũ Thế giới (Miss Universe) 2008, lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam.

Gia đình Bà Tư Hường hiện nắm quyền chi phối đối với một ngân hàng. Các con của bà Hường lần lượt giữ chức Chủ tịch HĐQT của ngân hàng này. Cá nhân bà chỉ giữ chức vụ cố vấn hội đồng quản trị.

Nhưng với người dân bình thường, nhất là người Khánh Hòa, Bà Tư Hường được tôn xưng như bà tổ nghề nuôi yến. Bà Tư Hường còn được biết đến như một “bà trùm” yến sào ở tỉnh Khánh Hòa. Nhờ tiềm lực tài chính mạnh, bà đấu thầu, chấp nhận trả trước 5 năm một lần cho công ty yến sào Khánh Hòa để mua sản phẩm trên toàn tỉnh. Việc kinh doanh của bà Tư Hường kéo dài liên tục tới 25 năm. Niềm đam mê yến sào đến giờ vẫn đeo đuổi bà. Không chỉ nuôi yến tại biệt thự đang sống, bà còn giúp đỡ nhiều người thân quen thiết kế tổ nuôi ngay tại nhà và gọi yến về thành công. 3 năm trước, bà đã về Bình Định đấu thầu khai thác đảo yến với cam kết sau 5 năm nâng sản lượng khai thác lên 2 tấn, gấp 4 lần lúc bà ký hợp đồng.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn hiếm hoi với truyền thông, một trong những người giàu nhất Việt Nam khẳng định rằng sản nghiệp được gây dựng hoàn toàn do công sức của bà.

Nổi tiếng như một điển hình đi lên từ bàn tay trắng, Bà Tư Hường cũng được đồn đoán là có thế lực chi phối không nhỏ trong cả giới kinh doanh và chính quyền và là người phụ nữ nhân hậu, luôn đối xử tốt với những người xung quanh và với xã hội.

Giống như với nhiều tỷ phú khác ở Việt Nam, giới truyền thông có ít cơ hội để chứng thực những đồn đoán như vậy về bà.

Một hãng truyền thông quốc tế hỏi thẳng Bà là sự nghiệp của Bà có nhờ vào quen biết với giới quan chức hay không.

Bà Tư Hường trả lời: "Thưa không, tôi gầy dựng sự nghiệp từ bản thân, bước chân tôi đi từng bước, ngoài ra không lợi dụng ai, ông nào. Tự tôi đi, thấy chân không vững thì không đi. Nếu có nhờ là khi tôi thấy việc đó đúng thì yêu cầu nhà nước ký cho tôi, đó là nhờ về giấy tờ thôi".

Bà Tư Hường đầu tư để tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hoàn Vũ 2008.

Bà ca ngợi luật đầu tư của Việt Nam mà theo Bà là "rất thuận lợi cho đầu tư bất động sản, cho cả ngoài nước, trong nước được làm như nhau", nói thêm rằng nhà nước đã "ra chính sách có lợi cho dân, đất nước quá mở cửa".

Phòng khách trong nhà bà được trang hoàng với gam màu vàng là chủ đạo, như bày tỏ mong muốn "toàn bộ dân Việt Nam phải được giàu có. Bao nhiêu năm đi làm bị chèn ép nhiều, nay tôi muốn người dân phải có màu vàng hết".

Bà bảo: "Lúc còn trẻ chưa nghĩ, nhưng nay già rồi, tôi thích làm từ thiện, để dạy con cháu theo con đường ông cha đi trước".

Nhìn về tương lai, Bà nói sẽ không mở rộng mảng kinh doanh nào nữa mà chỉ tập trung phát triển khu du lịch và mảng địa ốc của bà.

Trong phần tiểu sử của mình cung cấp cho truyền thông Bà Tư Hường luôn ghi vắn tắt “Từ 1993, Chủ tịch hội đồng thành viên Công ty TNHH Hoàn Cầu”.

Chỉ vắn tắt thế thôi nhưng đối với Chính phủ Việt Nam và giới doanh nhân, sự nghiệp của bà Tư Hường là một đế chế tài chính trải dàn trên nhiều lĩnh vực và hệt như tính cách của bà lấy hiệu quả làm trọng không phô trương hình thức.

Ít ai biết được rằng, con người nhìn chân chất này là một trong những người đầu tiên đưa nền tảng internet vào kinh doanh với công ty khởi nghiệp là Hoàn Cầu ở Q.3.

Với tôi, một người biết Bà Tư Hường từ lúc mới khởi nghiệp, Bà là một doanh nhân xử lý khủng hoảng truyền thông rất giỏi và một doanh nhân có triết lý nền tảng về sự cạnh tranh lành mạnh, đạo đức kinh doanh. Trước hết điều đó xuất phát từ nền tảng giáo dục gia đình tôn trọng sự giản dị và thích được mọi người xung quanh kính trọng bằng tình cảm thật.

Sự chân thành, khéo léo của Bà Tư Hường trong việc giải quyết khủng hoảng truyền thông qua cuộc thi Hoa hậu Hoàn Vũ đã được xem như bài học kinh điển cho giới doanh gia, khi mà có những sự cố vượt tầm kiểm soát.

Ở tuổi 81 của mình, những gì Bà Tư Hường làm được, không phải chỉ là sự nghiệp đồ sộ mà còn là hàng vạn công ăn việc làm Bà mang lại cho người lao động nghèo, nhất là với người nuôi yến. Xin vĩnh biệt Bà.

Hoàng Linh

Nên đọc
Bà Lê Hồng Thủy Tiên: Nữ doanh nhân xinh đẹp và “đế chế” phân phối hàng cao cấp lớn nhất Việt Nam
Bà Ba Dah Wen: Nữ doanh nhân ngoại quốc trọn đời cống hiến cho TP.HCM
Bà Trương Mỹ Lan: Nữ doanh nhân “bí ẩn” quyền lực vùng trung tâm Sài Gòn
Doanh nhân Nguyễn Phương Hằng: Tôi không phải cái bóng của anh Huỳnh Uy Dũng!
 

 

Nguồn: www.nguoitieudung.com.vn