Đu đủ mở ra nhiều triển vọng lớn

26
Doanh nhân Lê Quốc Phong, Tổng GĐ Công ty CP Phân bón Bình Điền.

Tuy nhiên, nếu quá nhiều nước, nhất là nước đọng thì rễ sẽ bị hư hại. Đu đủ chứa rất nhiều chất tốt cho sức khỏe con người và nhiều bộ phận của cây đu đủ có thể chữa các bệnh như sắc hoa đu đủ uống làm hạ nhiệt và bớt đau ngực, lá có chứa chất alcaloid gọi là carpaine thay thế được chất digitalin trị bệnh tim, phơi khô hoa đu đủ và xay ra bột pha thành thuốc trị sán lãi… Do đặc tính dinh dưỡng khá tốt nên thị trường nội địa và quốc tế có nhu cầu tiêu thụ đu đủ khá cao, tuy nhiên rất khó bảo quản nên khó xuất khẩu mà chủ yếu là tiêu thụ trong nước.

Ở Việt Nam, đu đủ trồng phổ biến ở nhiều nơi, trồng quanh vườn, trồng xen cây lâu năm hoặc trồng thành vườn chuyên đều cho năng suất nhất định. Tuy nhiên, nếu bà con muốn có năng suất cao để tăng thêm thu nhập thì cũng cần áp dụng một số kỹ thuật nhất định như đất trồng phải chủ động tưới tiêu và nên trồng vào tháng 7, tháng 8. Nếu vùng đất bị ảnh hưởng của nước lũ thì trồng sau khi nước rút, khi trồng cây con phải đạt từ 20-30 ngày tuổi và trồng theo dạng hình chữ nhật, cây cách cây từ 1,5-2 m và cách hàng từ 2,5-3 m nên trồng thưa giữa hai hàng để dễ chống đổ ngã, thuận tiện cho việc chăm sóc và thu hoạch.

Để đu đủ có chất lượng tốt, trước hết phụ thuộc vào giống, tuy nhiên phân bón cũng đóng vai trò hết sức quan trọng. Bà con cần bón lót phân hữu cơ sinh học vôi bột trộn đều với đất trước khi trồng và khi cây lớn thì bón cân đối phân đa, trung, vi lượng, chú ý giai đoạn ra hoa đậu trái thì bổ sung nhiều hơn các loại vi lượng và loại phân N-P-K có chứa nhiều Kali để cho trái giòn và ngọt. Cũng cần chú ý từ khi đu đủ cho trái thì cây vẫn còn các đợt hoa liên tục, giai đoạn này bà con chăm sóc cẩn thận hơn.

Dù đu đủ xuất khẩu vẫn còn hạn chế nhưng thị trường trong nước cũng mở ra nhiều triển vọng cho nhà vườn, tuy nhiên để có thu nhập tốt, bà con cần phải áp dụng các biện pháp kỹ thuật từ khi chọn giống, trồng, chăm sóc, bón phân theo đúng các quy trình được hướng dẫn thì chắc chắn sẽ có một vườn đu đủ trĩu quả và thu nhập sẽ như ý.

Lê Quốc Phong

_Bao NTD_So 334 _26
 
Nên đọc
Doanh nhân Nhật mở chuỗi nhà hàng pizza tại Việt Nam
Những phát ngôn tâm huyết của doanh nhân
VBM - mô hình khởi nghiệp "sạch" dành cho hàng nghìn doanh nhân trẻ
Mộc Hà - từ mẹ một con đến nữ doanh nhân thành đạt 9x
 

 

Nguồn: www.nguoitieudung.com.vn