InsurTech sẽ thay đổi vận mệnh bảo hiểm truyền thống?

InsurTech là gì, và ảnh hưởng thế nào tới Việt Nam?

InsurTech (Insurance Technology) - thuật ngữ dùng để chỉ xu hướng ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành bảo hiểm. Tại châu Á, đặc biệt là hai trung tâm tài chính và bảo hiểm lớn Singapore và Hongkong, nơi có độ hấp dẫn rất cao đối với ngành bảo hiểm, xuất phát từ quy mô và tốc độ phát triển của tầng lớp trung lưu đang thu hút các khoản đầu tư mạnh mẽ. Riêng đối với thị trường Việt Nam, tầng lớp trung lưu đang tăng lên, ước tính đến năm 2020 sẽ lên tới con số 33 triệu người, và đây là tốc độ tăng ước tính cao nhất Đông Nam Á. Với tỷ lệ tăng này, Việt Nam hiển nhiên là mục tiêu “khiêu gợi” sự chú ý đến các nhà đầu tư lớn về làn sóng khởi nghiệp InsurTech.

Đây được xem là một bước tiến mang tính đột phá đối với ngành bảo hiểm. Tại châu Á, số thiết bị di động dự kiến sẽ tăng mạnh từ mức 3,1 tỷ lên 8,6 tỷ vào năm 2020. Riêng Việt Nam đến năm 2020, cứ 10 người sẽ có 8 người dùng điện thoại di động, gần 44% trong số 90 triệu người Việt sử dụng Internet, truy cập web trên di động. Ước tính, trong 5 năm tới, có khoảng 90% công ty bảo hiểm, khách hàng sẽ dựa vào kênh phân phối di động và ứng dụng di động nhiều hơn để tiếp cận với nhà môi giới.

Điều này báo hiệu những cơ hội lớn cho các doanh nghiệp bảo hiểm truyền thống. Thứ nhất, việc tiếp cận khách hàng mới sẽ trở nên dễ dàng hơn. Thứ hai, việc thực hiện các thao tác bảo hiểm thuận lợi hơn nhờ tích hợp hoạt động mua hàng, thu phí và giải quyết bồi thường vào cùng một nền tảng đa chức năng mà khách hàng có thể truy cập ở bất cứ đâu, từ đó đem lại những trải nghiệm dị biệt hóa cho khách hàng. Thứ ba, do liên doanh với các công ty di động nên phí bảo hiểm sẽ được chuyển về thông qua các kênh khác như dịch vụ ứng tiền airtime, tiền di dộng, hay ví điện tử. Việc làm này sẽ phá vỡ hoàn toàn rào cản mà các công ty bảo hiểm truyền thống gặp phải như bán hàng thông qua các kênh trung gian như đại lý bảo hiểm, chi nhánh ngân hàng hoặc trung tâm tiếp thị tốn nhiều chi phí, khó khăn trong việc mở rộng phạm vi bán hàng, xung đột lợi ích các bên. Và startup (khởi nghiệp) insurTech ra đời giúp giải quyết các vấn đề trên thông qua việc áp dụng công nghệ kỹ thuật số, nhằm tiết giảm một số quy trình không hiệu quả và giảm bớt sự phụ thuộc vào mô hình phân phối truyền thống.

34
Ông Đăng Cổ Minh, chuyên gia về toán ứng dụng quản lý rủi ro, định phí bảo hiểm.

InsurTech sẽ bùng nổ ở châu Á

Trao đổi với PV, ông Đăng Cổ Minh, Giám đốc điều hành Công ty quản lý Quỹ trực thuộc Tập đoàn Ngân hàng Bưu điện Pháp La Banque Postale Structure Asset Management, chuyên gia định phí bảo hiểm, cho biết: “Tại các nước đang phát triển ở Đông Nam Á, mua bảo hiểm thông qua các giải pháp di động là cách thức hiệu quả nhất về mặt thời gian và chi phí. Trong tương lai, InsurTech là một lợi thế mở ra cơ hội giải quyết bài toán về khả năng chi trả khi tham gia bảo hiểm. Với sự giúp đỡ của các startup về công nghệ, doanh nghiệp bảo hiểm truyền thống sẽ có thể từng bước cải tiến hoạt động kinh doanh của mình”.

Mặc dù làn sóng InsurTech bắt nguồn từ Hoa Kỳ, châu Âu, song châu Á mới là nơi chứng kiến sự bùng nổ do nguồn vốn đầu tư dồi dào và dân số đông. Các sáng kiến và khởi nghiệp InsurTech thậm chí bị coi như kẻ phá vỡ trật tự của ngành bảo hiểm truyền thống. Công nghệ mà các công ty InsurTech sử dụng đem đến cho các doanh nghiệp bảo hiểm truyền thống cơ hội điều chỉnh lại sản phẩm, dịch vụ và kênh phân phối của mình, đồng thời giảm thiểu chi phí kinh doanh. Đây được xem là thế hệ “Thiên niên kỷ”. Rất nhiều kỳ vọng thúc đẩy sự chuyển đổi từ các hãng bảo hiểm truyền thống sang cách tiếp cận sử dụng công nghệ cao để mua bảo hiểm.

 Bella

 

_Bao NTD_So 339_7
 
Nên đọc
Manulife và Bảo hiểm Bảo Long ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác
BHXH phải coi người mua bảo hiểm là khách hàng
Bảo hiểm tiền gửi nâng lên 75 triệu đồng: Vẫn thấp!
Công ty may bị cháy ở Cần Thơ đã mua bảo hiểm lên tới 550 tỷ đồng
 
Nguồn: www.nguoitieudung.com.vn