Olympic Rio 2016 đội giá 13,2 tỷ USD

Toàn cảnh lễ bế mạc Thế vận hội Rio 2016. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngân sách ban đầu dự tính khi Brazil giành quyền đăng cai Olympic Rio 2016 vào năm 2009 là khoảng 28,8 tỷ real.

Theo báo cáo của AGLO, chi phí cho Olympic tăng thêm, song vẫn phù hợp với mức dự kiến được điều chỉnh khi kết thúc Thế vận hội Olympic đầu tiên ở Nam Mỹ.

Một nghiên cứu của Đại học Oxford và trường Said Business School cho thấy chi phí cho kỳ Olympic tại Brazil vẫn thấp hơn khoản chi 8,92 tỷ bảng Anh ( 14,3 tỷ USD) cho kỳ Olympic tại London (Anh) năm 2012, song vẫn cao gấp hơn hai lần chi phí trung bình 5,2 tỷ USD cho một kỳ Thế vận hội mùa Hè.

Báo cáo của trang mạng thể thao Globo cho biết chi phí cho các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng của Olympic Rio tăng lên 26,7 tỷ real và một khoản 9,2 tỷ real dành cho chi phí điều hành hoạt động của kỳ Thế vận hội này.

Thành phố Rio de Janeiro, nơi diễn ra Olympic vào tháng 8/2016 và Paralympic (Thế vận hội cho người khuyết tật) vào tháng 9 sau đó, đã chịu nhiều chỉ trích vì thiếu kế hoạch kế thừa sau khi Olympic kết thúc.

Điều này đã làm cho nhiều địa điểm thi đấu đã sớm bị “bỏ rơi” sau lễ bế mạc Olympic - một trong những sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh diễn ra 4 năm một lần.

Nguồn: baotintuc.vn